Đánh giá tác động của Đại dịch Covid-19 và chính sách kích thích kinh tế của Chính phủ lên doanh nghiệp

30/10/2020 12:38 Số lượt xem: 65

Chiều 27/10/2020, tại phòng họp Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức Tọa đàm với Chủ đề “Đánh giá tác động của Đại dịch Covid-19 và chính sách kích thích kinh tế của Chính phủ lên doanh nghiệp”. Thành phần tham dự gồm Lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh và một số doanh nghiệp trong các  KCN trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS. Lê Xuân Sang – Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam trình bày mục đích của buổi Tọa đàm là nhằm tham vấn, trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp về tác động của Đại dịch Covid-19 và hiệu quả các gói chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Đồng thời lắng nghe gợi ý, đề xuất chính sách để bổ sung, hoàn thiện hiệu quả các gói hỗ trợ trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm - Ảnh: Quốc Bình

Tại buổi Tọa đàm, đại diện Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh, Ông Nguyễn Đức Long – Phó Trưởng Ban tóm tắt cơ bản tác động của Đại dịch Covid-19 đối với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nêu lên khó khăn

Tiếp đến là tiếng nói của các doanh nghiệp tham dự Tọa đàm, nêu lên những khó khăn của doanh nghiệp mình: về vốn, điều kiện kinh doanh, thị trường… do tác động của đại dịch Covid-19. Các gói hỗ trợ của Chính phủ được đánh giá tốt, nổi bật là chính sách về thuế và tài khóa, cùng với sự quan tâm của của các cấp Lãnh đạo tỉnh, địa phương, tạo điều kiện giải quyết thủ tục hành chính nhanh, gọn đã giúp cho doanh nghiệp từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, một số chính sách hỗ trợ của Chính phủ còn mang tính hình thức, khó thực hiện.

TS. Lê Xuân Sang kết thúc buổi Tọa đàm với lời cảm ơn các Quý doanh nghiệp đã chia sẻ thông tin và khẳng định các gói hỗ trợ chính sách của Chính phủ sẽ ngày càng hoàn thiện nhằm trợ giúp doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua khó khăn./.

Nhung Chu - Viện Nghiên cứu Phát triển KTXH tỉnh Bắc Ninh