Cách mạng công nghệ 4.0: Thời cơ và làm thế nào để nắm bắt?

05/01/2018 14:20 Số lượt xem: 378

Sáng 04/1/2018, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao vai trò của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong việc tiếp cận, phát huy cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”. Hội thảo có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, Tỉnh đoàn, các Sở, ban, ngành và đông đảo ĐVTN trên địa bàn tỉnh.

TS. Nguyễn Phương Bắc – Viện trưởng Viện nghiên cứu PTKTXH trình bày tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo, TS. Nguyễn Phương Bắc – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh trình bày bài thuyết trình "Cách mạng công nghệ 4.0: Thời cơ và làm thế nào để nắm bắt?"

Chính phủ đã kịp thời có Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tạo cơ hội cho Việt Nam tái cơ cấu kinh tế, thay đổi tâm thế xã hội; phát huy vai trò của thị trường; đổi mới thể chế kinh tế để đón nhận những tác động tích cực từ cách mạng công nghiệp 4.0.

Với sự kiện Bill Gate có mặt tại Bắc Ninh, sự xuất hiện và tác động của tập đoàn Samsung đến mọi mặt của tỉnh, sự tăng trưởng của kinh tế Bắc Ninh năm 2017 với những con số ấn tượng… tạo cho Bắc Ninh có thêm thuận lợi tiếp cận cuộc cách mạng 4.0. Để tận dụng thời cơ này, cần kết nối kinh tế trong nước và FDI để có năng suất cao hơn; chính sách và môi trường kinh doanh có tính cạnh tranh cao hơn; quản trị thông minh đòi hỏi cán bộ thông minh; hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo nhanh hơn. Hiện nay, Bắc Ninh đang trong giai đoạn chuyển hướng về cấu trúc tăng trưởng vì vậy sẽ xuất hiện thêm nhiều cơ hội hơn nhưng thách thức cũng nhiều hơn, xung đột giữa tầm nhìn dài hạn và cách làm ngắn hạn, năng lực quản trị tăng chậm hơn gia tăng quy mô kinh tế, xung đột giá trị và phi giá trị phái sinh của văn hóa làng xã.

Bắc Ninh có thể nắm bắt thời cơ tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như: Thay đổi về giáo dục (ví dụ mô hình giáo dục STEM); Môi trường khuyến khích địa phương về kết nối kinh tế trong nước FDI; Thay đổi cách quản trị: yếu tố con người; xây dựng và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; Thúc đẩy hiện đại hóa khu vực dịch vụ; xây dựng đô thị thông minh,…

Ngoài ra, Hội thảo còn được nghe tham luận của ĐVTN đến từ các chi đoàn, nghe báo cáo viên của Viettel giới thiệu về các giải pháp xây dựng thành phố thông minh…Qua đó, giúp ĐVTN nâng cao nhận thức về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với thanh niên cả nước nhanh chóng tiếp cận, nắm bắt thời cơ phát triển mới.

Viện nghiên cứu PTKTXH