Chia sẻ kinh nghiệm về cải thiện môi trường kinh doanh tại tỉnh Bắc Giang

18/09/2017 14:01 Số lượt xem: 393

Hội thảo “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Bắc Giang” diễn ra ngày 14/9/2017 do UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Viện Friedrich Naumann (FNF) và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam tổ chức.

Dự hội thảo có đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Viện  Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, Hiệp hội các doanh nghiệp các tỉnh: Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Phú Thọ; các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, các Hiệp hội doanh nghiệp trong tỉnh. 

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: BGP

Năm 2016, với sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh Bắc Giang đã tạo chuyển biến tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Năm 2016, tỉnh Bắc Giang đứng thứ 33/63 tỉnh, thành phố về chỉ số PCI với 58,20 điểm và nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng khá, tăng 7 bậc so với năm 2015.

Trong các chỉ số thành phần, tỉnh Bắc Giang có 05 chỉ số tăng điểm so với năm 2015 là: Chỉ số Gia nhập thị trường; Tính minh bạch; Chi phí thời gian; Đào tạo lao động; Thiết chế pháp lý. Có 05 chỉ số giảm điểm gồm: Tiếp cận đất đai; Chi phí không chính thức; Tính năng động; Cạnh tranh bình đẳng; Hỗ trợ doanh nghiệp.

Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu đã làm rõ kết quả chỉ số PCI của Bắc Giang năm 2016, phân tích những nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến các chỉ số giảm điểm cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế, nâng cao từng chỉ số thành phần nhằm tăng chỉ số PCI chung của tỉnh. 

Trong đó, nhiều đại biểu cho rằng, Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, nhất là các lĩnh vực thuế, lệ phí, đất đai, Bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường; giảm chi phí không chính thức; tăng cường công tác tham vấn  doanh nghiệp; phát huy vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp; giảm bớt công tác kiểm tra, thanh tra, xây dựng niềm tin đối với cộng đồng doanh nghiệp; xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng cho mọi thành phần doanh nghiệp, trong tiếp cận đất đai, tiếp cận thông tin, các chính sách hỗ trợ…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: BGP 

TS.Nguyễn Phương Bắc, Viện trường Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh đã chia sẻ kinh nghiệm về cải thiện môi trường kinh doanh với phương pháp sử dụng dữ liệu, nhận diện các “nút thắt”; thông điệp các hành động cái cách “nói thật, làm thật”; giới thiệu Mô hình Bác sĩ doanh nghiệp và xây dựng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành, cấp huyện. TS. Nguyễn Phương Bắc cũng chia sẻ góc nhìn về tái cấu trúc chiến lược phát triển tỉnh Bắc Giang trong xu hướng phát triển vùng Thủ đô, xây dựng thương hiệu địa phương của tỉnh Bắc Giang, xác định tọa độ đột phá tăng trưởng của tỉnh trong xu thế phát triển mới.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh, tỉnh Bắc Giang luôn xác định xây dựng cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tỉnh. Do vậy, thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị triển khai một cách mạnh mẽ, quyết liệt các Nghị quyết, Đề án, Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các Nghị quyết, Kế hoạch của HĐND và UBND tỉnh nhằm đưa các Nghị quyết vào thực tế đời sống và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tập trung tháo gỡ các “nút thắt” cơ bản trong môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục huy động mọi nguồn lực từ xã hội và các thành phần kinh tế tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng. Nâng cao vai trò trách nhiệm, hiệu quả giải quyết, xử lý công việc của người đứng đầu và cán bộ trực tiếp giải quyết những công việc cho doanh nghiệp, người dân trong sản xuất, kinh doanh. Thường xuyên gặp gỡ, trao đổi tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là việc tiếp cận đất đai và các vấn đề trong chỉ số PCI còn bất cập. Tiếp tục rà soát, thực hiện lồng ghép các thủ tục hành chính.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các Hội doanh nhân trên địa bàn tỉnh phát huy vai trò là cầu nối chặt chẽ giữa doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước, đại diện tiếng nói cho cộng đồng doanh nghiệp phản ánh có hiệu quả những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và đề xuất với cơ quan Nhà nước để sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách cho phù hợp./.

Nguồn: BGP