Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành, địa phương (DDCI) tại Đăk Nông

31/05/2018 14:14 Số lượt xem: 76

Ngày 30/5, tại thị xã Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) Đắk Nông năm 2018. Đồng chí Trần Xuân Hải, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông và ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc VCCI Chi nhánh Đà Nẵng đồng chủ trì hội thảo. Đại diện các sở, ngành, địa phương đã tham dự. TS. Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh tham dự và trình bày kinh nghiệm về xây dựng Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành, địa phương (DDCI).

Ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc VCCI Chi nhánh Đà Nẵng phân tích một số nguyên nhân làm ảnh hưởng đến kết quả PCI năm 2017 của Đắk Nông

Theo đánh giá tại hội thảo, trong năm 2017, Đắk Nông đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số PCI. Nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết thông qua hội nghị đối thoại, các buổi làm việc trực tiếp với doanh nghiệp. Các chính sách hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đã được UBND tỉnh triển khai tích cực, theo hướng thông thoáng hơn, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Đông đảo các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tham dự hội thảo

Tuy nhiên, môi trường kinh doanh và chỉ số PCI năm 2017 của tỉnh Đắk Nông vẫn chưa được như kỳ vọng. Năm 2017, chỉ số PCI của tỉnh bị tụt hạng từ 61 xuống 63/63 tỉnh, thành. Kết quả chấm điểm chỉ số PCI trong năm cho thấy có 5 chỉ số giảm điểm so với năm 2016 gồm: Chi phí gia nhập thị trường giảm 1,33 điểm, tụt 18 bậc; Tính minh bạch  giảm 0,07 điểm, tụt 5 bậc; Chi phí thời gian  giảm 0,85 điểm, tụt 29 bậc; Chi phí không chính thức giảm 1,25 điểm, tụt 32 bậc và Thiết kế pháp lý giảm 0,18 điểm, tụt 6 bậc.

Tiến sĩ Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế, xã hội Bắc Ninh chia sẻ kinh nghiệm cải thiện môi trường kinh doanh thông qua Bộ chỉ số đánh giá DDCI

Việc không duy trì được đà tăng điểm để tiếp tục cải thiện chỉ số PCI cho thấy các cơ quan được giao làm đầu mối chưa quan tâm đúng mức trong việc cải thiện, cũng như chủ quan trong quá trình triển khai các giải pháp để đạt mục tiêu mà UBND tỉnh giao.

Tại hội thảo, các chuyên gia, đại biểu tham dự đã được nghe Tiến sỹ Nguyễn Phương Bắc – Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế, xã hội Bắc Ninh chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn công tác cải thiện môi trường kinh doanh thông qua Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, huyện (DDCI), trong đó nêu rõ về vai trò, phương pháp, tác động và hiệu quả trong xây dựng Bộ Chỉ số DDCI, là công cụ thúc đẩy cạnh tranh về chất lượng điều hành kinh tế dựa trên các trụ cột của nền hành chính hiện đại; phép đo lường chất lượng quản trị địa phương, tiến hành marketing dịch vụ công hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân.

Các đại biểu tham dự cũng đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề như: Điều chỉnh hệ số đất (K ) phù hợp từng địa bàn; chính sách ưu đãi nhà đầu tư phải cụ thể, rõ ràng; khắc phục những rào cản trong giải quyết thủ tục hành chính thông qua Trung tâm Hành chính công; hiệu quả giải đáp vướng mắc của doanh nghiệm thông qua các cuộc đối thoại…

Kết luận hội thảo, đồng chí Trần Xuân Hải nhấn mạnh: với mục tiêu năm 2018, chỉ số PCI của tỉnh tăng từ 3 đến 5 bậc, sau hội thảo này, trên cơ sở ý kiến, kinh nghiệm mà các chuyên gia chia sẻ, các sở, ngành, địa phương cần chủ động tiến hành phân tích điểm yếu, điểm mạnh trong môi trường kinh doanh của đơn vị, địa phương mình. Từ đây, mỗi đơn vị thực hiện quản lý, điều hành, cũng như đưa ra chính sách, biện pháp phù hợp nhằm cải thiện đến mức cao nhất chất lượng chỉ số PCI năm 2018.

Tin, ảnh: Nguyễn Lương
Nguồn: Nguồn: http://baodaknong.org.vn