Hội thảo “Giới thiệu Báo cáo Việt Nam trước ngã rẽ - Tham gia chuỗi giá trị toàn cầu thế hệ mới và Nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài”

07/09/2017 20:03 Số lượt xem: 317
Ngày 7/9, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WorldBank) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức hội thảo công bố hai báo cáo: “Việt Nam trước ngã rẽ: Tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu thế hệ mới” và “Nghiên cứu về tăng cường năng lực cạnh tranh và liên kết của doanh nghiệp vừa và nhỏ” do Ngân hàng Thế giới thực hiện. Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế  - Xã hội tỉnh Bắc Ninh tham dự hội thảo. 

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ousmane Dione, cho biết, Việt Nam đã hội nhập thành công vào một số chuỗi giá trị toàn cầu, từ đó tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, Việt Nam hoàn toàn có thể nâng cao giá trị gia tăng hơn nữa bằng những cải cách trong chính sách ở các lĩnh vực như giao thông, dịch vụ, thủ tục biên giới, hội nhập khu vực.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã và đang đem lại những lợi ích to lớn cho Việt Nam về tăng trưởng, xuất khẩu và việc làm. Hiện nay, một số doanh nghiệp trong ngành điện tử và ô tô, xe máy của Việt Nam đã hội nhập thành công vào các chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, nhìn chung, Việt Nam mới chỉ tập trung vào các hoạt động gia công, lắp ráp ở công đoạn sản xuất cuối cùng và chưa kết nối được nhiều với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Báo cáo Nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường kết nối DNNVV Việt với DN FDI công bố tại Hội thảo chỉ ra, nhiều mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao của Việt Nam có hàm lượng nhập khẩu cao và giá trị gia tăng trong nước thấp, do đó con số đóng góp ròng vào nền kinh tế của các DN FDI không cao như người ngoài nhìn vào.

Báo cáo “Việt Nam trước ngã rẽ: Tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu thế hệ mới” cho thấy, Việt Nam có thể tiếp tục phát triển theo hướng làm cứ điểm xuất khẩu cho các chuỗi giá trị toàn cầu và tập trung vào các công đoạn gia công, lắp ráp đem lại giá trị gia tăng thấp, hoặc có thể tận dụng làn sóng tăng trưởng hiện nay để đa dạng hóa, vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu, tham gia vào các công đoạn đem lại giá trị gia tăng cao hơn.

Báo cáo cũng đưa ra một số khuyến nghị chính cho Việt Nam: Đó là cải thiện sự phối hợp giữa các bộ, ngành, tạo thuận lợi về trao đổi thông tin, liên hệ giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đồng thời hỗ trợ có mục tiêu nhằm phát huy thế mạnh của một số nhà cung ứng trong nước. 4 khuyến nghị đối với Việt Nam để nâng cấp khả năng kết nối thương mại cũng được WB đưa ra là: Thu hẹp khoảng cách về hạ tầng thông qua việc đẩy mạnh huy động nguồn tài chính tư nhân và áp dụng cách tiếp cận tổng thể hơn trong phát triển cách hành lang giao thông; Phát triển các thị trường dịch vụ cạnh tranh ở các ngành xương sống, giảm chi phí kinh doanh; Hợp lý hóa các thủ tục hải quan để nâng cao minh bạch và khả năng tiên liệu; Tận dụng các sáng kiến hiện nay với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để đảm bảo kết nối tốt hơn với nhu cầu và đầu tư công nghệ trong khu vực.

Những bài học kinh nghiệm trong nước và quốc tế cũng được trình bày tại hội thảo nhằm chỉ ra những điểm chung để có được chương trình kết nối tốt giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. 

Bà Victoria Kwakwa,

Cựu Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam làm việc với Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh ngày 14/9/2015

Trước đó, Viện cũng hỗ trợ nhóm nghiên cứu của WorldBank tiến hành khảo sát và nghiên cứu tại địa bàn Bắc Ninh. Vấn đề này có ý nghĩa rất lớn đối với tỉnh Bắc Ninh, khi phải giải quyết một nút thắt của sự phát triển trong 20 năm tới là kết nối kinh tế trong nước với khu vực FDI để năng cao năng suất lao động.

Ngày 14/9/2015, Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam làm việc với Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh. Cùng làm việc có lãnh đạo cấp cao của Nhóm Ngân hàng Thế giới: Bà Anabel Gonzalez, Giám đốc cấp cao toàn cầu, Khối Thương mại và Cạnh tranh (T&C); Bà Mona Haddad, Giám đốc T&C Khu vực Đông Á-Thái Bình Dương.

Tại buổi làm việc, cán bộ cấp cao của Ngân hàng Thế giới đã đánh giá cao các ý tưởng nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh liên quan đến thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế, phát triển cụm liên kết ngành và chiến lược phát triển đô thị Bắc Ninh; những thách thức đặt ra, nhất là trong bối cảnh hội nhập. Nhóm chuyên gia cũng ghi nhận trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu do Ngân hàng thế giới chủ trì “Báo cáo Việt Nam 2035” sẽ giúp tỉnh Bắc Ninh có cơ sở để nghiên cứu những vấn đề mới nhằm phát triển kinh tế Bắc Ninh năng động, là điểm sáng về môi trường đầu tư ở Việt Nam; nâng cao năng lực của tỉnh trong thích ứng và giải quyết những thách thức có thể gặp phải trong tương lai.

 

Hoàng Quyên, Viện Nghiên cứu PTKTXH