Không gian giao tiếp khác biệt cho doanh nghiệp và cơ quan nhà nước

18/05/2017 08:19 Số lượt xem: 362

Sau gần 1 năm đi vào hoạt động và gắn kết với mô hình “Bác sĩ doanh nghiệp Bắc Ninh”, Tổ công tác Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đã tiếp nhận, xử lý nhiều ý kiến phản ánh của DN, hộ kinh doanh trong các lĩnh vực quản lý nhà nước. Kết quả của hành trình gỡ vướng này bước đầu xây dựng được không gian giao tiếp đặc biệt giữa DN với các cơ quan quản lý.

Tổ công tác Hỗ trợ DN ra đời là kết quả nghiên cứu về 5 nút thắt của môi trường kinh doanh Bắc Ninh do đích thân Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng. Hoạt động của Tổ được ví như cánh tay nối dài của UBND tỉnh, nhằm giúp Chủ tịch UBND tỉnh điều phối, thực hiện tốt sự phối hợp trong hoạt động của các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương về công tác hỗ trợ DN.

Với mục tiêu cao nhất là hiệu quả trong giải quyết phản ánh kiến nghị, khó khăn, vướng mắc, cách thức hỗ trợ của Tổ công tác có nhiều hình thức đa dạng và hoàn toàn miễn phí. Địa chỉ e-mail, đường dây nóng của Tổ công tác luôn được mở 24/24 để xử lý kịp thời thông tin, hồi âm đầy đủ tất cả ý kiến của DN. Nhiều trường hợp, Tổ công tác còn đến DN ghi nhận, tìm hiểu cụ thể để phản ánh lại đến các cơ quan công quyền có phương án giải quyết. Một số sở, cơ quan, chính quyền cấp huyện đã vào cuộc, sát cánh  với Tổ công tác theo tinh thần “nói thật, làm thật”, xây dựng hình ảnh mới về môi trường kinh doanh của Bắc Ninh thân thiện, an toàn và minh bạch hơn. Chẳng hạn Trường hợp của Công ty Termo Việt Nam, do không có sự hiểu nhất quán về thế nào là khu công nghiệp được thành lập theo quy định của Chính phủ nên DN đã mất nhiều thời gian trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin ưu đãi thuế cho danh mục tạo tài sản cố định. Được sự phối hợp của Ban Quản lý các KCN, Cục Hải quan và Sở Kế hoạch và Đầu tư, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế- xã hội, cơ quan thường trực của Tổ công tác đã tổ chức cuộc họp giữa các bên để giải quyết dứt điểm vướng mắc cho DN.

 

Chương trình Cà phê Doanh nhân tạo một không gian thân thiện để trao đổi giữa DN và cơ quan quản lý.

Gần đây, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - xã hội tỉnh tổ chức chương trình Cà phê Doanh nhân tạo một không gian gần gũi, thân thiện để các doanh nhân thẳng thắn trao đổi về những khó khăn, vướng mắc của mình, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, biến những ý tưởng kinh doanh mới thành hiện thực. Tổ công tác cũng dành sự quan tâm tới DN khởi nghiệp để giúp họ tìm kiếm cơ hội mới, nhất là quá trình kết nối để trở thành các nhà cung cấp cho các DN khu công nghiệp.

Vượt qua những nghi ngại ban đầu, đến nay hoạt động của Tổ công tác được các DN ghi nhận, tin tưởng và đánh giá cao. Họ sẵn sàng chia sẻ với Thường trực Tổ công tác về những nội dung nhạy cảm như chi phí không chính thức hay nhận xét về năng lực, tinh thần thái độ của cán bộ trong thực thi công vụ. Trợ giúp của Tổ công tác cũng giúp DN có thêm thông tin về chính sách, tạo kỹ năng để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, đồng thời tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng, Viện nghiên cứu Kinh tế - Xã hội tỉnh bày tỏ trăn trở: “Do nhiều yếu tố, điều đáng tiếc là số lượng DN tìm đến chúng tôi để chia sẻ, cùng gỡ vướng vẫn còn ít so với thực tế. Năm vừa qua, tổ công tác Hỗ trợ DN mới chỉ tiếp nhận được 72 ý kiến phản ánh về các khó khăn, vướng mắc”.

Anh Nguyễn Duy Hà, Giám đốc Công ty Cổ phần SBI, một DN thường xuyên tham gia chương trình Cà phê doanh nhân cho biết: “Là một tổ chức nhà nước nhưng hoạt động của Tổ công tác Hỗ trợ DN có nhiều cách thức riêng, đổi mới và đem đến cho chúng tôi cảm giác gần gũi. Để nhiều DN biết đến và “mở lòng” chia sẻ hơn, chúng tôi mong muốn Tổ công tác sẽ có nhiều chương trình quảng bá, tổ chức tiếp xúc cụ thể, xác thực, ghi nhận các nội dung kiến nghị, phản ánh một cách nhanh chóng, thông thoáng hơn”.

Hy vọng, với sự nỗ lực của Tổ công tác Hỗ trợ DN cùng sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp, các sở, ngành, quá trình tiếp cận giữa cơ quan quản lý và DN sẽ được đem đến một luồng gió mới, giúp DN cảm nhận rõ ràng hơn về những bước tiến của Bắc Ninh trong cải thiện môi trường kinh doanh.

Huyền Thương
Nguồn: http://baobacninh.com.vn/