Tập huấn chuyên đề “Chiến lược và chất lượng quản trị địa phương” cho cán bộ và đảng viên xã Mễ Sở

04/01/2018 20:09 Số lượt xem: 360

Sáng 30/12/2017, TS. Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội đã tổ chức tập huấn cho trên 200 cán bộ, đảng viên xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, Hưng Yên với chủ đề “Chiến lược và chất lượng quản trị địa phương”.

Đây là vùng đất có từ thời các vua Hùng lập nước (truyền thuyết Chử Đồng Tử - Tiên Dung) một trong "Tứ bất tử" của Việt Nam. Cái tên Mễ Sở (kho gạo) do vua Trần Nhân Tông đặt cho, lưu danh chiến công của nhân dân  trong vùng cất giấu, tiếp tế lương thảo cho quân đội nhà Trần đánh thắng giặc Nguyên – Mông thế kỷ XIII, xã là địa bàn hoạt động của nghĩa quân Bãi Sậy trong những năm đánh Pháp (1833 – 1892).

Lễ Hội đền Chử Đồng Tử - Tiên Dung

Từ ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Mễ Sở là một trong nhiều cơ sở giao thông bí mật và hội họp của xứ ủy Bắc kỳ thời kỳ trước cách mạng tháng tám năm 1945.

Tháng 2 năm 1966, giữa những năm kháng chiến chống mỹ ác liệt, đại diện Đảng bộ, nhân dân Mễ Sở cùng bộ đội công binh đã vinh dự đón bác Hồ về thăm trận địa bến phà, cầu phao quân sự bắc ngang sông Hồng, năm 1994 xã được đón Chủ tịch nước Lê Đức Anh về thăm, năm 2004 xã được đón Chủ tịch nước Trần Đức Lương về thăm và nhiều các đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước về thăm quê hương Mễ Sở.

Mễ Sở còn là vùng đất văn hiến, là quê hương của nhiều danh nhân, khoa bảng nổi tiếng như: Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh; Giáo sư Dương Quảng Hàm; Nhà giáo ưu tú - Anh hùng lao động - Giáo sư Dương Trọng Bái; nhà văn - nhà báo Trần Khắc Cần; nhà văn – nhà thơ - liệt sỹ Dương Thị Xuân Quý; nhà văn – nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát, ...  

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Mễ Sở

Nền kinh tế của nhân dân trong xã phát triển vững chắc, ngành nghề dịch vụ thương mại phát triển mạnh, xã có làng nghề bánh cuốn, bánh chưng, nghề làm ruốc thịt...bên cạnh đó nhân dân trong xã còn có nghề trồng cây quất cảnh, cam cảnh, bưởi cảnh ... năm 2016 cho giá trị thu hoạch trên 1ha đất canh tác đạt 300.000.000 đồng/ha, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 44.564.000 đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo 1,28%.

Xã 02 lần được phong tặng danh hiệu anh hùng: Năm 1985 xã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, năm 2000 xã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu: “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”.   Xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2014.

Tại buổi tập huấn, TS. Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đã trình bày những nội dung cơ bản và tiếp cận mới về chiến lược và chất lượng quản trị địa phương và áp dụng cho cấp xã, liên hệ với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã Mễ Sở. Về chất lượng quản trị địa phương cần được đổi mới theo hướng đến kết quả là sự hài lòng của người dân, góp phần xây dựng chính quyền kiến tạo và phục vụ, chú trọng đến các yếu tố như: sự tham gia của người dân, tính minh bạch và chất lượng giải trình; vai trò và sự cần thiết, cách thức thay đổi thái độ của cán bộ trong ứng xử với người dân. Với vùng đất nổi tiếng về nghề trồng cây cảnh và chịu tác động đô thị hóa mạnh, TS. Nguyễn Phương Bắc đề xuất về xây dựng mô hình kinh tế sinh thái, phát triển du lịch,…Đây là hướng đi mới bổ sung vào chiến lược phát triển mới của xã, nhằm phát huy lợi thế mới của huyện Văn Giang, Hưng Yên trong quá trình tận dụng ảnh hưởng lan tỏa từ Thủ đô Hà Nội; khu đô thị Ecopark,…

Sự quan tâm trang bị thông tin, cập nhật kiến thức cho cán bộ, đảng viên trong xã đã cho thấy tầm nhìn của lãnh đạo xã trong giai đoạn phát triển mới.

Viện Nghiên cứu PTKTXH