Tọa đàm “Hình thành mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”

11/01/2018 08:33 Số lượt xem: 399

Ngày 10/01/2018, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh tổ chức Tọa đàm với chủ đề: Hình thành mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi Tọa đàm có: TS. Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, chủ trì Tọa đàm; Ông Nguyễn Văn Hải – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh; Ông Nguyễn Thế Uyên, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh; Ông Nguyễn Nhân Phượng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh cùng đại diện các Sở, ngành, các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh và cơ quan báo đài trên địa bàn tỉnh tham dự.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu được nghe Ths.Nguyễn Quốc Bình – Chuyên viên Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế- xã hội trình bày kết quả khảo sát nhu cầu và mô hình hỗ trợ pháp lý hiệu quả cho doanh nghiệp. Đây là cuộc khảo sát nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa Bộ Tư pháp và Dự án quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (viết tắt là GIG) của tổ chức USAID (Mỹ), trong đó Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh được mời tham gia với vai trò thành viên tư vấn, tổ chức triển khai khảo sát, tổng hợp và phân tích số liệu khảo sát. Kết quả khảo sát cho thấy: Trong quá trình hoạt động, sản xuất, kinh doanh có đến gần 57% doanh nghiệp trong tỉnh gặp vướng mắc trong thực hiện pháp luật chủ yếu về các lĩnh vực như: Thuế, BHXH, đất đai, môi trường, đầu tư, xây dựng; doanh nghiệp nhóm các tỉnh, vùng nông thôn sử dụng dịch vụ hỗ trợ pháp lý (38,7%) ít hơn nhiều so với nhóm doanh nghiệp thành phố trực thuộc trung ương (63,9%), nhóm DNVVN là 51,2% thấp hơn nhóm doanh nghiệp lớn (78,5%). Doanh nghiệp chưa hình thành thói quen sử dụng thường xuyên pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp về kinh doanh của mình, mà chỉ tìm hiểu pháp luật khi gặp những khó khăn, vướng mắc cụ thể trong quá trình sản xuất, kinh doanh, dẫn tới gia tăng chi phí chính thức lẫn chi phí không chính thức; kết quả khảo sát chỉ ra có 38,04% doanh nghiệp cho rằng trả chi phí không chính thức sẽ nhận được kết quả giải quyết khó khăn, vướng mắc nhanh hơn. Xét tới những sáng kiến giải quyết kiến nghị, khó khăn, vướng mắc ở các địa phương, doanh nghiệp cho rằng một trong những phương pháp hiệu quả giải quyết những khó khăn, vướng mắc nói chung đó chính là đối thoại để cùng giải quyết vấn đề, có 54,35% doanh nghiệp có tham gia đối thoại do các cơ quan Nhà nước tổ chức trong 2 năm qua; Tuy nhiên, hiệu quả của các cuộc đối thoại trong giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong thực hiện pháp luật còn chưa cao: 8,70% đánh giá giải quyết tốt; 46,74% đánh giá giải quyết được phần nào và 9,78% doanh nghiệp đánh giá không giải quyết được.

Tại buổi tọa đàm khoa học, TS. Nguyễn Phương Bắc – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh đã giới thiệu về sáng kiến trong công tác cải thiện môi trường kinh doanh trong thời gian qua tại tỉnh Bắc Ninh, đó là mô hình “Bác sĩ doanh nghiệp”. Đây là một dự án hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn Bắc Ninh do Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh nghiên cứu và phát triển; Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh ứng dụng với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia do Quỹ Châu Á quản lý. Những quyết sách mới về cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ và của tỉnh Bắc Ninh đã được Bác sĩ doanh nghiệp Bắc Ninh chuyển tải và đem tới những trải nghiệm, cảm nhận của doanh nghiệp với hình thức trợ giúp doanh nghiệp theo phương châm “Thân thiện, lắng nghe, thấu cảm, tận tâm”. Hoạt động của Bác sĩ doanh nghiệp Bắc Ninh với mối quan hệ tương hỗ với Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh nhằm giúp Chủ tịch UBND tỉnh điều phối, thực hiện tốt sự phối hợp trong hoạt động của các Sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương về công tác hỗ trợ doanh nghiệp, trọng tâm là kịp thời nắm bắt, giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; đa dạng hóa kênh thông tin phản ánh, tiếp nhận và phản hồi, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp; ngăn ngừa các việc làm của các cơ quan Nhà nước có thể gây phiền hà cho doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh của tỉnh thân thiện, an toàn, minh bạch hơn. Trong thời gian qua, mô hình Bác sĩ doanh nghiệp đã được giới thiệu ở các tỉnh: Lai Châu, Đắk Lắc, Đắk Nông, Cao Bằng, Lạng Sơn, Nghệ An, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bắc Giang,..và trên các phương tiện thông tin đại chúng như Báo Đầu tư, Báo Nhân dân, Báo Tiền phong, Kênh truyền hình Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình VN, Báo Pháp luật TP HCM, Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh Truyền hình Bắc Ninh.

Tham luận tại Tọa đàm, các đại biểu đồng tình và khẳng định tầm quan trọng của việc thiết lập hệ thống mạng hỗ trợ pháp lý với sự tham gia của các Hiệp hội doanh nghiệp, các luật sư, luật gia, tư vấn viên pháp luật sẵn sàng chia sẻ, tư vấn, cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý thường xuyên, lâu dài cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giúp doanh nghiệp hạn chế thấp nhất rủi ro kinh doanh, gặp phải những khó khăn, vướng mắc liên quan tới pháp luật, nâng cao thế mạnh, tạo đà cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Quốc Bình - Viện Nghiên cứu PTKTXH