Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh tiếp đón và làm việc với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF) về nghiên cứu, triển khai các hoạt động hợp tác trong năm 2020

03/02/2020 08:50 Số lượt xem: 225

Ngày 15/01/2020, tại Bắc Ninh, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh tiếp đón và làm việc với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF). Dẫn đầu Đoàn làm việc Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh có TS. Nguyễn Phương Bắc – Viện trưởng; về phía Tổ chức FNF có GS.TS. Andreas Stoffers - Giám đốc Quốc gia FNF cùng các cán bộ chuyên môn tham gia buổi làm việc.

Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh làm việc với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF)

Điểm lại những hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị trong năm 2019, trước đó, ngày 16/8/2019, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom - CHLB Đức tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức thành công Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng xanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam”. Hiện nay, Tăng trưởng xanh đang là một trong những ưu tiên chính sách hàng đầu trên thế giới và Việt Nam. Đây là một vần đề mới, còn nhiều vấn đề đang được thảo luận, thử nghiệm để dần dần áp dụng trên thực tế. Cách thức tài trợ cho các dự án xanh đang được thảo luận rộng rãi và không có một phương thức chuẩn cho tất cả các nước. Bản thân các dự án xanh có tác dụng xã hội lớn (mang lại lợi ích chung về môi trường, phát triển bền vững) nhưng thường là những dự án rủi ro cao, lợi ích trực tiếp chưa rõ ràng. Các tổ chức tín dụng không thực sự ‘mặn mà’ với các dự án xanh. Khung chính sách chưa rõ ràng, phần lớn đang trong quá trình thử nghiệm. Trong bối cảnh chung đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có rất nhiều thách thức với yêu cầu xanh hóa sản xuất kinh doanh và khả năng tiếp cận với các nguồn tín dụng để thực hiện các giải pháp xanh. Kinh nghiệm của các địa phương là hết sức quan trọng đối với những lĩnh vực chính sách như tín dụng xanh.

Tọa đàm khoa học “Nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng xanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam” kết thúc với việc nhất trí quan điểm của các bên tham gia về phát triển tín dụng xanh là một định hướng đúng đắn của Nhà nước nói chung và ngành ngân hàng nói riêng đảm bảo hai mục tiêu lớn của quốc gia là góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng phát triển bền vững và bảo vệ môi trường đặc biệt đối với tỉnh Bắc Ninh là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, nhiều cơ sở làng nghề sản xuất hiện đang có nhu cầu rất lớn về đổi mới sản xuất, xanh hóa môi trường sinh thái của địa phương.

Ngoài ra, có các hoạt động khác như liên kết, hỗ trợ đào tạo cán bộ và nghiên cứu khảo sát mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ công do cơ quan nhà nước cung cấp cũng được hai bên tích cực trao đổi, đánh giá trong năm 2019 và gợi mở những hướng hợp tác, phát triển trong năm 2020.

Hai bên cùng chụp hình lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã đạt được những thỏa thuận chung về hợp tác nghiên cứu, hỗ trợ và quá trình triển khai thực hiện trong năm 2020.

 

Quốc Bình – Viện Nghiên cứu Phát triển KTXH