Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trao thưởng các ý tưởng lọt vào chung kết ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp năm 2018

07/06/2018 15:03 Số lượt xem: 395

Sáng ngày 6/6/2018 đã diễn ra vòng chung khảo ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp năm 2018 do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Tham dự có bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tham gia thẩm định các ý tưởng và trao thưởng cho các ý tường lọt vào chung kết.

Phát biểu chỉ đạo tại vòng chung khảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Bắc Ninh là một trong 10 tỉnh triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” sớm nhất và hiệu quả trong toàn quốc. Để Đề án triển khai hiệu quả, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo trong việc triển khai Đề án; hỗ trợ kinh phí triển khai Đề án; chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với Hội LHPN tỉnh triển khai có hiệu quả Đề án, hiện thực hóa các ý tưởng của chị em. Với Hội LHPN tỉnh cần tiếp tục tuyên truyền, vận động phụ nữ nâng cao nhận thức về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; vai trò của phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế; khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ; tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp trong tỉnh; tổ chức tham quan, học tập các mô hình khởi nghiệp tốt để các địa phương được học hỏi, chia sẻ  kinh nghiệm;…

Thực hiện Quyết định số 530/QĐ – UBND ngày 6-10-2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 trên địa bàn tỉnh”, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã thực hiện khảo sát, hướng dẫn hội viên, phụ nữ xây dựng và triển khai ý tưởng, dự án kinh doanh và sau 3 tháng khảo sát nhu cầu, Hội LHPN đã tiếp nhận được 475 ý tưởng. Sau khi sàng lọc và chấm điểm , Hội LHPN đã lựa chọn 29 ý tưởng triển vọng vào vòng chung khảo; tuy nhiên, có 8 ý tưởng xin rút không tham gia để tiếp tục hoàn thiện kế hoạch kinh doanh cho năm tiếp theo. Tại vòng chung khảo, Hội đồng tư vấn và thẩm định Đề án cấp tỉnh lựa chọn 6 ý tưởng xuất sắc tham gia thuyết trình để trao giải “Ý tưởng phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp năm 2018”.

Kết quả chung cuộc, giải Nhất thuộc về ý tưởng trồng nấm Kim Phúc theo hướng công nghiệp của chị Lương Thị Kim Ngọc, xã Đông Cứu (Gia Bình); 2 giải Nhì thuộc về ý tưởng phát triển mô hình giáo dục bền vững cho trẻ có nhu cầu đặc biệt của chị Nguyễn Thị Nhị, phường Đồng Nguyên (thị xã Từ Sơn) và trồng măng tây xanh và khoai lấy ngó của chị Nguyễn Thị Lan, xã Cảnh Hưng (Tiên Du); 3 giải Ba và 15 giải Khuyến khích dành cho các ý tưởng xuất sắc khác.

TS. Nguyễn Phương Bắc – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội trao thưởng cho các ý tưởng đạt giải

Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội là một trong những đơn vị đồng hành cùng những ý tưởng phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp năm 2018, hỗ trợ triển khai 6 ý tưởng tham gia thuyết trình tại vòng Chung khảo. Viện đã trao 6 giải tham dự vòng chung kết 1.000.000 đồng/ ý tưởng, để khích lệ tinh thần, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của phụ nữ trên địa bàn tỉnh phát triển.

Hoàng Quyên - Viện nghiên cứu PTKTXH