Đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2018: Nỗ lực mới về cải thiện môi trường kinh doanh

24/05/2018 11:08 Số lượt xem: 87

Ngày 23/5, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2018 với chủ đề “Bình đẳng, hợp tác, phát triển hướng tới mục tiêu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”. Đây là cuộc đối thoại do Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội là cơ quan giúp việc chuẩn bị và tổ chức theo tinh thần đổi mới, thiết thực, cầu thị, lắng nghe.

Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố và khoảng 200 DNNVV trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh thân thiện đối thoại với doanh nghiệp. Nguồn ảnh: bacninh.gov.vn

Đây là cuộc đối thoại có quy mô lớn nhất từ trước đến nay giữa UBND tỉnh và cộng đồng DNNVV, diễn ra trong không khí thẳng thắn, bình đẳng, hợp tác, tôn trọng của các cơ quan Nhà nước đối với DNNVV. Các doanh nghiệp tham gia Đối thoại có sự đa dạng ngành nghề và quy mô, vì thế câu hỏi, kiến nghị, đề xuất cũng đa dạng, xuất hiện ở hầu hết các ngành, trong đó một số vấn đề nóng được doanh nghiệp quan tâm như: Các vấn đề kế hoạch đầu tư (chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, tiếp cận nguồn vốn); vấn đề tăng cường hạ tầng cơ sở tại các khu, cụm công nghiệp (hệ thống giao thông, nước sạch, nước thải, phương án thống nhất mô hình quản lý và ban hành quy chế quản lý các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh); vấn đề đất đai (những vướng mắc trong việc thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng). Ngoài ra, nhiều vấn đề mới được đặt ra trong Hội nghị như: Chính sách hỗ trợ kinh phí xử lý môi trường; chính sách xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân tại các KCN; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp làng nghề; phát triển du lịch tâm linh; thành lập trung tâm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Các câu hỏi của doanh nghiệp đều được lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trả lời thẳng thắn, rõ ràng; đối với những kiến nghị của doanh nghiệp chưa được trả lời tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở, ngành rà soát và kịp thời trả lời từng nội dung cụ thể.

Hội nghị Đối thoại với DNNVV 2018 đã thể hiện sâu sắc phương châm “Bắc Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp” của chính quyền tỉnh, giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc cụ thể, đem lại niềm tin cho DN với chính quyền đồng thời mở ra cơ hội mới cho DNNVV hợp tác, phát triển chung tay xây dựng tỉnh Bắc Ninh giàu đẹp, văn minh.

Hoàng Quyên – Viện Nghiên cứu PTKTXH