100% bệnh, dịch mới phát sinh được phát hiện sớm và xử trí kịp thời

22/02/2024 14:15 Số lượt xem: 44

Đây là một trong những mục tiêu nằm trong Kế hoạch số 84/QĐ-UBND phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người năm 2024 vừa được Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn vừa ký, ban hành.


Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức phân tuyến, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Phấn đấu, 100% bệnh, dịch mới phát sinh được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, giảm số người mắc bệnh dịch, diễn biến nặng và tử vong; 100% các ổ dịch COVID-19 được phát hiện, xử lý kịp thời, giảm số người diễn biến nặng và tử vong; không để ca bệnh tử vong do sốt xuyết huyết; bệnh ho gà, bạch hầu, viêm não Nhật bản B và các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình TCMR khác giảm 5% so với trung bình giai đoạn 2016-2020; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin trong chương trình TCMR đạt trên 95% ở quy mô xã, phường; duy trì thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh…

Để đạt được những mục tiêu đề ra, Sở Y tế phối hợp các Sở, ban, ngành tăng cường công tác truyền thông, chủ động cung cấp thông tin kịp thời và chính xác về tình hình dịch bệnh để người dân hiểu và chủ động thực hiện tốt các biện pháp tự phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực hệ thống giám sát dịch bệnh từ tỉnh đến cơ sở; tổ chức giám sát dịch tễ thường quy và chủ động giám sát trọng điểm, đặc biệt chú ý công tác giám sát tại các ổ dịch cũ và địa bàn có nguy cơ cao.

Phát huy hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, cơ sở y tế tư nhân, y tế cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, đặc biệt là mạng lưới cộng tác viên phòng, chống dịch trong việc phát hiện, thông tin, báo cáo kịp thời ca bệnh, ổ dịch bệnh để tổ chức xử lý kịp thời, triệt để và huy động sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tổ chức phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng tham gia, xử lý khống chế dịch bệnh và hỗ trợ tuyến dưới. Đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị, oxy, vật tư, hóa chất,... phục vụ công tác phòng, chống dịch, chẩn đoán, cấp cứu, điều trị tại các tuyến. Duy trì hoạt động đường dây điện thoại nóng tại các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, cơ sở giáo dục. Tăng cường công tác tiêm chủng thường xuyên, rà soát kỹ lưỡng đối tượng, tổ chức tiêm vét các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng và triển khai vắc xin mới đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, cách ly và xử lý khi phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Thông qua Kế hoạch nhằm giảm tỷ lệ mắc, diễn biến nặng và tử vong do các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên địa bàn. Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, xử lý, khống chế dịch kịp thời không để dịch bệnh bùng phát góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

A.T
Nguồn: https://bacninh.gov.vn/