Bắc Ninh tập trung tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực quản trị môi trường thông qua cả thiện Chỉ số Xanh cấp tỉnh

01/08/2023 15:19 Số lượt xem: 45

Sáng ngày 27/07/2023, Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh (Viện) đón tiếp đoàn công tác Ban Pháp chế - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thăm, làm việc tại Bắc Ninh và phối hợp tổ chức Tọa đàm “Cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực quản trị môi trường”. Chương trình làm việc là bước đầu trong việc cụ thể hóa Kế hoạch số 223/KH-UBND ngày 10/6/2023 của UBND tỉnh về việc cải thiện Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) giai đoạn 2023 – 2025.

Chương trình có sự tham dự của các chuyên gia VCCI và đại diện các Sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh. Xuyên suốt tọa đàm, đại diện các bên tham dự đã tập trung trao đổi về vấn đề nhằm cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh và xây dựng, triển khai các chính sách bảo vệ môi trường, thúc đẩy nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.


Toàn cảnh Tọa đàm - Ảnh: Quốc Bình

Những năm gần đây, Bắc Ninh đã thực hiện nhiều chính sách nhằm cải thiện hiệu quả, bền vững môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, ... Các đại biểu đã đánh giá chung về hiệu quả của việc triển khai các chính sách này, những thuận lợi và khó khăn gặp phải trong quá trình triển khai. TS. Nguyễn Phương Bắc – Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tóm tắt lại một số điểm chính trong xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp mà tỉnh đã và đang triển khai những năm vừa qua như “Đề cao giá trị đạo đức công vụ, kiến tạo môi trường làm việc văn hóa, Phát huy vai trò của người đứng đầu trong việc xử lý phản ánh, kiến nghị, Đổi mới, nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, Kiểm soát các hoạt động thanh tra, kiểm tra”.

Bên cạnh những nỗ lực cái thiện môi trường kinh doanh là quyết tâm bảo vệ môi trường nhằm tạo dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn, hướng tới phát triển bền vững. Theo chia sẻ của đồng chí Viện trưởng và đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh, những chính sách ngăn ngừa tình trạng doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường trong thời gian qua đã luôn được các cấp Lãnh đạo của tỉnh luôn quan tâm, quyết liệt chỉ đạo, dành thời gian nghiên cứu, đánh giá, lấy ý kiến để đưa vào triển khai thực tiễn. Ngoài việc xử lý ô nhiễm môi trường trong khu vực làng nghề, cụm công nghiệp, tỉnh đã rất quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm đối với cá nhân, tổ chức có hành vi hủy hoại môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống người dân. Không những vậy, hoạt động tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường cũng hết sức được quan tâm; xây dựng, vận hành các trạm quan trắc tự động, cập nhật thường xuyên thông số, diễn biến chất lượng môi trường ở các phạm vi khác nhau.

Đối với những chính sách nhằm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường và sản xuất, kinh doanh theo hướng xanh, thân thiện với môi trường, tỉnh hiện tại vẫn đang nghiên cứu triển khai thêm. Tuy nhiên, ngoại trừ khu vực cụm công nghiệp, làng nghề thì các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp hiện nay luôn tự ý thức rất tốt và nhiệt tình ủng hộ việc xử lý và công khai các hành vi vi phạm bị xử lý của chính quyền địa phương.

Các ý kiến được đưa ra tại Toạ đàm đã giúp VCCI có cái nhìn thực tế, cụ thể hơn trong việc đánh giá các chỉ số cải thiện môi trường kinh doanh và quản trị môi trường của địa phương.

Đại diện VCCI - Giáo sư Edmun James Malesky phát biểu tại Tọa đàm - Ảnh: Quốc Bình

Giáo sư Edmun James Malesky - Giám đốc Nghiên cứu Dự án PCI bày tỏ hi vọng có thể lắng nghe nhiều hơn nữa các đóng góp, chia sẻ của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trong tương lai nhằm xây dựng, hoàn thiện Chỉ số Xanh cấp tỉnh, biến các chỉ số thành phần của PGI thành những tiêu chí àm địa phương có thể hành động để thay đổi, cải thiện hơn. Trao đổi của đại diện VCCI cũng đã giúp tỉnh Bắc Ninh tiếp thu các kinh nghiệm, giải pháp hay, góp phần tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao các Chỉ số điều hành, quản trị địa phương và thực hiện có hiệu quả Kế hoạch của UBND tỉnh về việc cải thiện Chỉ số Xanh cấp tỉnh giai đoạn 2023 – 2025./.

Minh Hương - Viện Nghiên cứu Phát triển KTXH tỉnh Bắc Ninh