Bàn các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

23/06/2022 15:54 Số lượt xem: 138

Chiều 09/6, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.


Toàn cảnh Hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan, các huyện, thành phố.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến hết ngày 05/6/2022, số vốn giải ngân so với vốn đã phân bổ chi tiết của tỉnh, huyện, xã là 1.360/4.926 tỷ đồng (bao gồm cả vốn kéo dài năm 2021 chuyển sang năm 2022), đạt tỷ lệ 27,6%. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước (bao gồm 3 cấp tỉnh, huyện, xã) giải ngân 1.359/4.867 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 27,9%.

Tại Hội nghị, đại diện các Sở, ngành, các huyện, thành phố đã nêu lên những nguyên nhân khiến công tác giải ngân vốn đầu tư công gặp nhiều khó khăn như: Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến các hoạt động của dự án; giá vật liệu tăng đột biến, đặc biệt là giá thép, đất, cát xây dựng tăng mạnh so với dự toán đã duyệt…; các dự án khởi công mới đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đầu tư, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán mất nhiều thời gian; vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng…


Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công tại Hội nghị.

Đồng thời, kiến nghị tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư phân công rõ lãnh đạo đơn vị phụ trách từng dự án để trực tiếp chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến tiến độ thực hiện dự án làm cơ sở để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao. Các cấp chính quyền địa phương phải tăng cường quản lý hiệu lực, hiệu quả đất đai, nhất là nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng các loại đất. Tổ chức tuyên truyền cho người dân về chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của từng dự án, bảo đảm công khai, minh bạch, tạo sự tin tưởng và đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm vi phạm trong quá trình giải ngân vốn đầu tư.

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng nhấn mạnh, việc giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội sau thời gian dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành địa phương, các chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh, khắc phục khó khăn, triển khai giải ngân với tỷ lệ cao nhất và xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là cơ sở đánh giá năng lực chỉ đạo điều hành của các đơn vị, địa phương. Bên cạnh đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu, xác định, xử lý ngay các khó khăn của các dự án trọng điểm, bảo đảm lượng công trình, tránh lãng phí trong đầu tư công; thanh toán dứt điểm khối lượng hoàn thành; phối hợp chặt chẽ trong công tác giải phóng mặt bằng.


Lãnh đạo huyện Tiên Du phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Các Sở, ngành chức năng, tham mưu cho tỉnh phân bổ chi tiết số vốn còn lại năm 2022; rà soát kế hoạch vốn, tiến độ giải ngân và hướng điều chuyển vốn tại các dự án chậm tiến độ, phấn đấu công tác giải ngân từ nay đến cuối năm 2022 đạt kết quả cao nhất.

A.T
Nguồn: https://bacninh.gov.vn/