Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân khi Tết đến, Xuân về

13/01/2023 09:37 Số lượt xem: 67

Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, hàng loạt các hoạt động mang Tết đến cho người có công, hộ nghèo, gia đình chính sách và người yếu thế trên địa bàn tỉnh được các cấp, ngành, địa phương tích cực triển khai một cách thiết thực. Những phần quà ý nghĩa được trao tận tay, giúp người dân có thêm niềm vui đón Tết cổ truyền đầm ấm, hạnh phúc.


Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người cao tuổi và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Ninh luôn là một trong những địa phương đi đầu trong công tác an sinh xã hội, nhất là quan tâm, chăm lo đời sống cho người nghèo, người yếu thế, các gia đình chính sách, người có công, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và công nhân lao động. Nhiều chính sách của tỉnh được mở rộng đối tượng và đi trước so với chính sách của Trung ương như: Trợ cấp xã hội hằng tháng cho người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em mồ côi; quy định hưởng điều dưỡng định kỳ, hỗ trợ xây dựng nhà ở, tặng quà cho người có công; quy định nâng mức hưởng trợ cấp đối với đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ 100% kinh phí tham gia BHYT hàng năm đối với người cao tuổi từ 65 tuổi đến dưới 80 tuổi chưa tham gia BHYT; trợ cấp hàng tháng đối với người cao tuổi từ 70 tuổi đến 80 tuổi và đảng viên được tặng huy hiệu 40 năm tuổi đảng trở lên…

Hàng năm, tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội. Song song với đó, tỉnh tập trung tổ chức, triển khai thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công, thân nhân người có công đảm bảo kịp thời theo quy định hướng dẫn Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội.

Cứ mỗi dịp Xuân đến, tỉnh tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh do các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn. Tại mỗi buổi đi thăm, tặng quà các đồng chí lãnh đạo luôn ân cần động viên, thăm hỏi tình hình sức khỏe, chia sẻ những khó khăn tới từng gia đình. Đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết đầm ấm, đủ đầy.

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Bắc Ninh dành tặng nhiều suất quà cho người có công, hộ nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí hơn 33 tỷ đồng. Cùng với ngân sách của tỉnh, công tác xã hội hóa được đẩy mạnh theo hướng thu hút thêm nhiều nguồn lực từ sự ủng hộ của các doanh nghiệp, tập thể, các nhà hảo tâm cùng chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách trong tỉnh.

Là một tỉnh công nghiệp thu hút hàng trăm nghìn người đến làm việc, Bắc Ninh luôn chú trọng chăm lo đến đời sống của đoàn viên, người lao động. Trong đó, Liên đoàn lao động tỉnh là đơn vị đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Các Chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết; Ngày hội công nhân - Phiên chợ Tết Công đoàn”; triển khai thực hiện chương trình "Đỡ đầu con đoàn viên Công đoàn mồ côi giai đoạn 2023 - 2028"; phát động Tháng công nhân; tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với cán bộ, đoàn viên Công đoàn và người lao động; tổ chức thương lượng, ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp… được chú trọng tổ chức thường niên.

Tại Chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết” năm 2023, 3.500 suất quà Tết được dành tặng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 5.000 vé tàu, vé xe cho đoàn viên, lao động ngoại tỉnh có nhu cầu về quê đón Tết; trao "Mái ấm Công đoàn" cho 03 đoàn viên có khó khăn về nhà ở và hàng nghìn phiếu mua hàng 0 đồng. Chương trình cũng nhận được sự quan tâm của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Ngoài ra, các ban ngành, đoàn thể, các cấp công đoàn trong tỉnh cũng tập trung huy động các nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết. Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động được thực hiện hiệu quả, đảm bảo thiết thực, đúng đối tượng, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Việc chung tay chăm lo cho những người nghèo, người có công, những người yếu thế trong xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã góp phần khơi dậy tinh thần "tương thân, tương ái" trong cộng đồng, thắp lên hy vọng, tạo động lực cho những người kém may mắn đón tết đầm ấm. Đó không chỉ là những món quà ý nghĩa khi Tết đến Xuân về, mà ở đó còn là sự cảm thông, sẻ chia, bao dung ấm tình người. Từ đó, hiện thực hóa mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm tính toàn diện, công bằng và bền vững. Đồng thời, xây dựng một tỉnh Bắc Ninh giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

H.Y
Nguồn: https://bacninh.gov.vn/