Chủ động phòng, chống dịch bệnh do muỗi truyền, không để dịch bùng phát, lan rộng

22/07/2023 12:43 Số lượt xem: 41

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn vừa ký ban hành văn bản số 2380/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do muỗi truyền vì hiện tượng El Nino.


Tổ chức tổng vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh do muỗi truyền.

Theo thông báo của Bộ Y tế, hiện tượng El Nino kèm theo khí hậu nóng ẩm có thể làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các loại vi rút gây bệnh khác như Zika, Chikungunya, viêm não Nhật Bản. Bên cạnh đó, tình hình thời tiết đang vào mùa mưa, hiện tượng thời tiết thất thường do biến đổi khí hậu tạo điều kiện thuận lợi cho các loại muỗi phát triển mạnh và gia tăng các bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền.

 

Để kịp thời triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh do muỗi truyền, không để dịch bùng phát, lan rộng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ và chỉ đạo triển khai xử trí triệt để ổ dịch bệnh truyền nhiễm tại các địa phương theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế; đánh giá chỉ số véc tơ dịch bệnh do muỗi truyền, đặc biệt là các ổ dịch cũ, khu vực nguy cơ cao để có giải pháp cụ thể theo từng giai đoạn dịch. Chỉ đạo việc rà soát, tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng đảm bảo đầy đủ, đúng lịch, an toàn và hiệu quả.

 

Các đơn vị y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch cũng như công tác thu dung điều trị và cấp cứu bệnh nhân trong mọi tình huống. Tiếp tục tập huấn về giám sát dịch bệnh, phác đồ chẩn đoán, điều trị một số bệnh truyền nhiễm theo mùa, đặc biệt dịch bệnh do muỗi truyền cho cán bộ y tế.

 

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh phối hợp với ngành Y tế tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

 

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tổ chức tuyên truyền tích cực hơn nữa công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương; huy động Nhân dân triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn. Giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền chỉ đạo và huy động các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các đơn vị y tế, khẩn trương triển khai chiến dịch diệt muỗi, loăng quăng/bọ gậy ngay trong tháng 7 năm 2023, tổ chức tổng vệ sinh môi trường duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quãng/bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại.

 

Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn giám sát chặt chẽ các ổ dịch như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm... tại cộng đồng; huy động lực lượng, phương tiện sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý kịp thời ổ dịch trong mọi tình huống.

A.T
Nguồn: https://bacninh.gov.vn/