Kịch bản Tăng trưởng xanh tối ưu của Bắc Ninh

21/08/2023 16:24 Số lượt xem: 42

Sáng ngày 18/8/2023, buổi tập huấn cuối cùng của chương trình tổng kết và tập huấn xây dựng ‘Kế hoạch hành động Tăng trưởng xanh” đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của đại diện các Sở, ban, ngành các địa phương trong đó có Bắc Ninh. Buổi làm việc tập trung vào hướng dẫn xây dựng Kế hoạch hành động Tăng trưởng xanh của từng địa phương trên cả nước.

Các phiên làm việc trước đó đã triển khai nhiều nội dung nền tảng như thống nhất quan điểm, nhận thức về Tăng trưởng xanh đối với đội ngũ cán bộ quản trị công/đầu mối cán bộ làm công tác hoạch định chính sách tại các cơ quan có liên quan chính tới xây dựng, định hướng chính sách thúc đẩy Tăng trưởng xanh địa phương. Ngoài ra, việc phổ biến kiến thức về các hoạt động Tăng trưởng xanh các lĩnh vực và cải thiện hiêu quả năng lượng, nông nghiệp bền vững, cơ sở hạ tầng xanh/ công nghiệp xanh và quản lý chất thải cũng được chú trọng và chiếm phần lớn thời gian tập huấn.


 

Bế mạc chương trình tập huấn - Ảnh: Minh Hương

Thời gian còn lại của chương trình tập huấn (buổi sáng ngày 18/8/2023) được dành cho các chuyên gia trình bày phương pháp và kịch bản Tăng trưởng xanh trong các lĩnh vực: năng lượng, giao thông, nông nghiệp, lâm nghiệp và sử dụng đất. Ở từng lĩnh vực, các chuyên gia đã thực hiện phân tích chi tiết và so sánh về tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính, từ đó đề xuất một số giải pháp khả thi. Trong đó, các vấn đề được các chuyên gia đưa ra làm chủ đề cho phiên thảo luận chủ yếu liên quan đến cơ chế, chính sách phù hợp đối với đặc thù ngành; đơn vị nào sẽ tham gia chuyển đổi công nghệ giảm phát thải cũng như nguồn vốn để thực hiện. Đồng thời, các đại biểu tham gia trình bày đã xác định các chỉ tiêu Tăng trưởng xanh và giám sát, đánh giá các hoạt động Tăng trưởng xanh.


 

Toàn cảnh buổi tập huấn cuối cùng trong chương trình tại điểm cầu Bắc Ninh - Ảnh: Minh Hương

Phiên thảo luận đã tập trung trao đổi thông tin liên quan đến các vấn đề thảo luận đã được các chuyên gia đề xuất trước đó và ghi nhận nhiều đóng góp, ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự, đặc biệt là các đại biểu tại điểm cầu các tỉnh.

Cuối buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia khảo sát với Nhóm quản lý hiệu suất/NIRAS và được nhận chứng chỉ tập huấn sau bài phát biểu bế mạc của đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Chương trình tập huấn đã diễn ra hết sức thành công và thu hút được sự quan tâm của nhiều đại biểu tham dự, đặc biệt là các đại biểu tại điểm cầu địa phương. Viện luôn sẵn sàng phối hợp với Bộ Kế hoạch đầu tư trong thời gian tới để tiếp tục triển khai các chương trình liên quan đến thực hiện Kế hoạch hành động Tăng trưởng xanh của tỉnh./.

Minh Hương - Viện Nghiên cứu Phát triển KTXH tỉnh Bắc Ninh