Kiểm soát chặt chẽ thị trường hàng hóa cuối năm và dịp Tết Nguyên đán

11/01/2023 09:04 Số lượt xem: 53

Để đảm bảo cân đối cung, cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngay từ tháng 11/2022, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, qua đó, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.


Cán bộ Đội QLTT số 1 kiểm tra hàng hóa tại siêu thị Dabaco Quế Võ. 

Theo dự báo của ngành chức năng, dịp cuối năm và cận Tết là thời điểm hàng hóa lưu thông lớn, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân tăng cao, dẫn đến hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng tinh vi, phức tạp. Trước tình trạng đó, lực lượng QLTT trong tỉnh đã tập trung kiểm tra chặt chẽ những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán như: Quần áo, giầy dép, bánh kẹo, hoa quả, rượu, bia, thuốc lá, nước giải khát...; đặc biệt, chú trọng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán pháo nổ, pháo hoa các loại; giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý nhằm góp phần đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.

Ngoài ra, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường nắm tình hình, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các kho bãi, điểm tập kết hàng hóa, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối... Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong xử phạt vi phạm hành chính và phát hiện, xử lý các hành vi kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ... qua mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử.


Lực lượng QLTT tiến hành tiêu hủy hàng hóa bị tịch thu.

 

Tính trong tháng 11/2022, sau gần một tháng tích cực triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT đã tiến hành kiểm tra, phát hiện, xử lý 17 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh với tổng số tiền phạt hành chính gần 240 triệu đồng.

Song song với công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn người dân nhận biết và phân biệt giữa hàng thật với hàng giả, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, thực hiện ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không bảo đảm chất lượng đến các hộ kinh doanh, qua đó nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật, giúp kiểm tra, kiểm soát tốt thị trường, bình ổn giá cả hàng hóa.

Từ nay đến hết đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường (ngày 15/2/2023), Cục QLTT tỉnh tiếp tục phối hợp, kiểm tra liên ngành, tiến hành xử lý các vụ việc phức tạp, đa ngành, đa lĩnh vực... nhằm bảo đảm thị trường lưu thông ổn định, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh và người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường của lực lượng chức năng, người tiêu dùng cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng, chọn mua những mặt hàng có đầy đủ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ tại các cơ sở kinh doanh lớn, có uy tín.


Người tiêu dùng nên chọn mua những mặt hàng có đầy đủ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ tại các cơ sở kinh doanh lớn, có uy tín.

 

Cục QLTT tỉnh cũng khuyến cáo người dân nếu phát hiện các cửa hàng bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, kém chất lượng, cần báo ngay cho lực lượng QLTT để ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần. Để đảm bảo chất lượng hàng hóa trên thị trường, bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng, rất cần có sự đồng tình, ủng hộ của các hộ kinh doanh và người dân trong việc phòng, chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua đó, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

T.L
Nguồn: https://bacninh.gov.vn/