Lãnh đạo tỉnh tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản

22/11/2023 09:51 Số lượt xem: 51

Trong khuôn khổ Chương trình "Gặp gỡ Bắc Ninh - Nhật Bản", tối 17/11, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp ngài Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa.


Lãnh đạo tỉnh tặng trang phục Quan họ Bắc Ninh cho ngài Kuroiwa Yuji.

Cùng dự có ngài Watanabe Shige, Phó Đại sứ - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Dự buổi tiếp, tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn thông tin nhanh về vị trí địa lý và giới thiệu khái quát về những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh đạt được thời gian qua, trong đó, có nhiều chỉ tiêu kinh tế nằm trong tốp đầu cả nước. Bên cạnh phát triển kinh tế, Bắc Ninh còn là vùng đất tụ hội những giá trị văn hóa truyền thống, có Dân ca Quan họ Bắc Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và đang làm hồ sơ trình UNESCO công nhận Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ là Di sản văn hóa Phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Kanagawa và Bắc Ninh là 02 địa phương có nhiều nét tương đồng về vị trí địa lý, truyền thống văn hóa, phát triển công nghiệp điện tử và đã có những hoạt động trao đổi đoàn để thúc đẩy hợp tác, giao lưu trên các lĩnh vực. Thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji quan tâm thúc đẩy để Bắc Ninh và Kanagawa có thể ký kết Bản ghi nhớ hợp tác để làm cơ sở tiền đề triển khai các hoạt động hỗ trợ, hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là xúc tiến đầu tư, giao lưu văn hóa.


Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji trao quà lưu niệm cho Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn.

 

Bên cạnh đó, thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và tỉnh Kanagawa nói riêng tìm hiểu đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh, nhất là các lĩnh vực trong định hướng thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài của tỉnh Bắc Ninh và cũng là thế mạnh của các doanh nghiệp Nhật Bản như: công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao; công nghệ, chuyển đổi số; vật liệu bán dẫn, năng lượng tái tạo; kinh tế xanh, du lịch... Tỉnh cam kết hỗ trợ doanh nghiệp phía Kanagawa khi đầu tư tại Bắc Ninh, ủng hộ các đoàn doanh nghiệp đến thăm khảo sát, hợp tác, đầu tư tại tỉnh.

Đồng chí cũng mong muốn Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji hỗ trợ tỉnh triển khai các hoạt động trao đổi thông tin, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, các di sản, điểm đến du lịch nổi tiếng tới người dân Kanagawa. Đồng thời, giúp đỡ tỉnh hình thành một trung tâm văn hóa Nhật Bản tại Bắc Ninh để thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa 02 địa phương và thúc đẩy tốt hơn việc dạy tiếng Nhật cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh.

Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh và cho biết, tháng 09 vừa qua, Đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn cũng đã sang tham dự Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, một trong những hoạt động góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh nói riêng và giữa tỉnh Bắc Ninh với đất nước Nhật Bản nói chung. Ngoài ra, hai bên đã thường xuyên có sự trao đổi, kết nối và phối hợp trong công tác với nhiều chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Ninh.


Lãnh đạo tỉnh tặng Tranh dân gian Đông Hồ cho ngài Watanabe Shige, Phó Đại sứ - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Đối với những đề nghị của tỉnh Bắc Ninh, Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji hứa sẽ giới thiệu những thế mạnh của Bắc Ninh đến các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa để Bắc Ninh và Kanagawa sẽ sớm có những hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư trong thời gian sớm nhất.

A.T
Nguồn: https://bacninh.gov.vn/