Phát triển chính phủ điện tử hướng tới nền hành chính hiện đại và hiệu quả

06/07/2018 10:11 Số lượt xem: 117

Ngày 5/7/2018 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) và UBND TP. Hà Nội, Hội truyền thông số Việt Nam phối hợp với Sở TT&TT Hà Nội và công ty IDG Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử với chủ đề Phát triển Chính phủ điện tử hướng tới nền hành chính hiện đại và hiệu quả. Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh được mời tham dự và thuyết trình tại Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo

Ảnh: Quốc Bình

Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2018 với chủ đề "Phát triển Chính phủ điện tử hướng tới nền hành chính hiện đại và hiệu quả" mở ra cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi, đánh giá về thực trạng và đề ra những giải pháp cho việc quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước, đồng thời nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp với các dịch vụ công.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, cả ba nhóm chỉ số cơ bản của hệ thống Chính phủ điện tử là số lượng dịch vụ công trực tuyến, hạ tầng viễn thông và nguồn nhân lực đều đã được nâng cao. Hiện tổng cộng đã có thêm 13.909 dịch vụ cấp độ 3 và 4 được các Bộ, cơ quan ngang Bộ và địa phương xây dựng, vận hành. Như vậy, các Bộ, cơ quan ngang Bộ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cung cấp tổng cộng 1.551 dịch vụ công trực tuyến. Tại các địa phương, con số này là 45.374 dịch vụ.

Chỉ số hạ tầng viễn thông cũng có sự gia tăng đáng kể, tỷ lệ người dùng Internet chiếm 54,2% dân số Việt Nam, mật độ thuê bao cố định là 4,9 thuê bao/100 dân, mật độ thuê bao di động là 129 thuê bao/100 dân, thuê bao băng thông rộng cố định là 12 thuê bao/100 dân, thuê bao băng rộng di động là 48,4/100 dân.

TS. Nguyễn Phương Bắc - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh thuyết trình tại Hội thảo

Ảnh: Quốc Bình

Là một trong những diễn giả tham gia thuyết trình tại Hội thảo, trong phiên 2 với chủ đề “Ứng dụng giải pháp chính phủ điện tử để cải cách, cung ứng dịch vụ hành chính công, gia tăng trách nhiệm giải trình và chống tham nhũng”, TS. Nguyễn Phương Bắc – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh đã thuyết trình báo cáo: Chính quyền điện tử trong cải thiện chất lượng quản trị địa phương: vai trò và nhận diện khó khăn, với những nội dung trình bày về: Những điểm sáng nổi bật trong hoạt động ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước tỉnh Bắc Ninh 2017; Mô hình tổng thể xây dựng Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó ứng dụng xây dựng thành phố thông minh; Hệ thống phân tích Nền tảng về năng lực cạnh tranh vùng/địa phương; Các trụ cột của nền hành chính hiện đại, cải cách thể chế trong mối liên qua đến ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử; Tổng quan về Kiến trúc CQĐT tỉnh Bắc Ninh; đánh giá tình hình thực hiện trên phạm vi cả nước và địa phương về Nghị quyết 36a của Chính phủ về xây dựng chính quyền điện tử; Hệ  thống đánh giá chất lượng quản trị địa phương; Các Chỉ số đánh giá: PCI, PAPI, PAR index, SIPAS, ICT Index,  từ đó nghiên cứu tác động của ứng dụng CNTT đến chất lượng quản trị địa phương: Trường hợp đo lường qua Chỉ số PCI; Nhận diện những yếu tố trong xây dựng vận hành chính quyền điện tử và đưa ra một số giải pháp.

Thảo luận chuyên đề dưới sự chủ trì của Ông Thang Văn Phúc, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Viện trưởng Viện Những vấn đề phát triển

Ảnh: Quốc Bình

Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử là sự kiện thường niên, là diễn đàn uy tín hàng đầu, nơi các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ các cơ quan ban ngành, chính phủ và các chuyên gia công nghệ có cơ hội gặp gỡ và thảo luận về chính sách đầu tư, giải pháp phát triển CNTT toàn diện, thúc đẩy xây dựng hệ thống Chính phủ điện tử, giúp Chính phủ nâng cao năng lực vận hành và quản lý Quốc gia.

Quốc Bình - Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế xã hội