Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng trong mùa mưa bão

22/07/2023 12:40 Số lượt xem: 87

Tại văn bản số 2374/UBND-XDCB, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng trong mùa mưa bão năm 2023.


Các công trình xây dựng cần có biện pháp thi công an toàn trong mùa mưa bão.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão theo quy định, nhất là các khuyến cáo, hướng dẫn về nhà an toàn phòng, chống bão, lũ; cách lắp đặt bồn nước cho nhà và công trình; lắp đặt các công trình ăngten thu, phát sóng viễn thông, truyền hình...

Tiếp tục rà soát, cập nhật, bổ sung các giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu vào quy hoạch đô thị, khu dân cư phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu và những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai; xác định mức độ ảnh hưởng với các tần suất mưa lũ xảy ra ở từng khu vực trên địa bàn để lựa chọn địa điểm tái định cư đảm bảo an toàn cho người dân.

Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, tổ chức rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập úng khi mưa, lũ.  Kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị; kiểm soát quy trình cắt tỉa cây xanh đô thị đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Chú ý bảo đảm an toàn điện và cung cấp nước sạch cho các vùng bị úng ngập.

Các công trình đang khai thác, sử dụng, yêu cầu người dân, chủ sở hữu thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão. Riêng các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải được kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường.

Đối với công trình đang thi công xây dựng, phải lập và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình và các công trình lân cận, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn đối với cần trục tháp, máy vận thăng và các thiết bị làm việc trên cao trong mùa mưa bão.

Các công trình tháp (trụ) viễn thông, truyền hình, yêu cầu các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng báo cáo chi tiết số lượng công trình đang quản lý, khai thác, sử dụng theo phân cấp công trình, thời gian đưa vào sử dụng và vị trí xây dựng, đặc biệt đối với các công trình đặt tại các vị trí xung yếu, thường xuyên chịu tác động của bão, lũ, xâm thực, khu vực đông dân cư.

Đối với các cột điện ly tâm bê tông cốt thép, yêu cầu đơn vị quản lý, vận hành rà soát, kiểm tra, đánh giá hiện trạng và gia cường, giằng chống đối với các trường hợp không đảm bảo chất lượng, bị nghiêng, đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão; đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trong mùa mưa bão.

H.T
Nguồn: https://bacninh.gov.vn/