Thủ khoa khối C toàn quốc: Học các môn xã hội là để thỏa mãn niềm đam mê nghiên cứu, học hỏi

22/07/2023 12:50 Số lượt xem: 94

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tỉnh Bắc Ninh có 01 thí sinh xuất sắc trở thành thủ khoa khối C toàn quốc với tổng điểm 29,50 (Ngữ Văn 9,75; Lịch sử 9,75; Địa lý 10). Đó là em Nguyễn Viết Khôi Nguyên, học sinh lớp 12A6, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (thành phố Từ Sơn).


Em Nguyễn Viết Khôi Nguyên thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu những tư liệu, kiến thức mới.

Chia sẻ về niềm đam mê với các môn học xã hội, Khôi Nguyên cho biết: Khi còn nhỏ, em đã rất thích đọc sách, vì vậy mẹ hay mua những cuốn sách về xã hội, các triều đại lịch sử Việt Nam... để cho em đọc và trở thành niềm đam mê cho đến tận bây giờ. Đối với em, việc học các môn Văn, Sử, Địa không chỉ để thi và đạt kết quả cao mà với em còn là để thỏa niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi. Vì thế việc học tập, tiếp thu và ghi nhớ kiến thức đối với em cũng nhẹ nhàng và không áp lực.

Với niềm đam mê học tập, nhiều năm Khôi Nguyên đều là học sinh giỏi. Năm học 2022 - 2023, em đạt giải Nhì trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ Văn. Đặc biệt, trong Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Nguyễn Viết Khôi Nguyên xuất sắc trở thành Thủ khoa khối C toàn quốc.

Học thiên về các môn xã hội nhưng Khôi Nguyên vẫn có kế hoạch học tập rất khoa học, nghiêm túc. Em xác định mục tiêu ngay từ đầu và học bài bản theo kiểu cuốn chiếu, học đến đâu nhớ đến đó. Ngoài ra, khi đã nắm chắc các kiến thức nền tảng trong sách giáo khoa, em chủ động tìm tòi các kiến thức chuyên sâu hơn từ sách tham khảo, trên internet để nghiên cứu, học tập. Vì thế, vào thời điểm ôn thi nước rút, em không hề bị áp lực bởi khối lượng kiến thức khổng lồ.

Là người luôn sát cánh với Khôi Nguyên, cô Nguyễn Thị Bích Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp của em cho biết: “Nguyên là một học sinh thông minh, cá tính, có kiến thức sâu về xã hội và luôn chủ động trong việc học tập. Khi giải thích hay thuyết trình về một vấn đề, Nguyên đưa ra các luận điểm, luận cứ rất chặt chẽ, sắc bén để bảo vệ quan điểm của mình. Kết quả em đạt được hôm nay đã khẳng định và ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực học tập của em”.

Trở thành thủ khoa khối C toàn quốc, Khôi Nguyên được lựa chọn vào nhiều trường đại học tốp đầu, song em dự định sẽ theo học ngành Luật bởi theo em luật pháp được xem như nền tảng của xã hội, là phương thức hữu hiệu để điều tiết và định hướng sự phát triển của các quan hệ xã hội. 

Ông Nguyễn Viết Hùng, bố em Nguyễn Viết Khôi Nguyên cho biết, gia đình rất hạnh phúc và xúc động khi biết con đạt danh hiệu Thủ khoa khối C toàn quốc năm nay. Trong suốt hành trình của con, gia đình vẫn luôn nhắc nhở và căn dặn con phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng, phấn đấu ngày hôm sau phải tốt hơn ngày hôm trước. Đồng thời, sẽ luôn đồng hành và ủng hộ mọi quyết định của con.

Điểm số 29,50 là câu trả lời tuyệt vời nhất cho những cố gắng và nỗ lực học tập của em Nguyễn Viết Khôi Nguyên. Bằng sự nỗ lực, cố gắng và ý chí phấn đấu, em đã mang lại niềm vinh dự, tự hào cho bản thân, gia đình và nhà trường. Hi vọng rằng, em tiếp tục phát huy những thành tích đạt được trong chặng đường sắp tới của mình để trở thành một công dân tốt, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

T.L
Nguồn: https://bacninh.gov.vn/