Tọa đàm trao đổi về các nội dung chuẩn bị tổ chức đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh năm 2018

06/05/2018 16:44 Số lượt xem: 65

Ngày 04/5/2018, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh tổ chức Tọa đàm trao đổi về các nội dung chuẩn bị tổ chức đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh Bắc Ninh năm 2018. Tham dự buổi Tọa đàm có: TS. Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, chủ trì Tọa đàm, cùng đại diện các Sở, ban, ngành, UBND các huyện/thị xã/thành phố, các Hiệp hội doanh nghiệp  tham dự.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Ảnh: Quốc Bình

Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh Bắc Ninh giao theo Công văn số 1183/UBND-KTTH ngày 23/4/2018 về việc chuẩn bị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và vừa 2018, trong đó, giao Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng chương trình gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh, thể hiện phương châm “Bắc Ninh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh”. Hơn thế nữa là cơ hội để các DNNVV phát huy tính bình đẳng, tận dụng thời cơ phát triển trong bối cảnh tỉnh thu hút mạnh mẽ nguồn vốn FDI và phát triển kinh tế đô thị, xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại buổi Tọa đàm, TS. Nguyễn Phương Bắc – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra những luận giải trong nâng cao hiệu quả của việc đối thoại doanh nghiệp. Theo đó, đối thoại doanh nghiệp là việc thảo luận giữa khu vực nhà nước và doanh nghiệp (khu vực tư nhân) về các vấn đề liên quan đến việc xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật liên quan tới kinh tế của chính quyền ở các cấp trung ương và địa phương, nhằm hướng tới tạo lập một môi trường kinh doanh thuận lợi. Hoạt động đối thoại doanh nghiệp đem lại lợi ích cho cả 2 phía: chính quyền và doanh nghiệp. TS. Nguyễn Phương Bắc chỉ ra việc thực hiện hiệu quả hoạt động đối thoại doanh nghiệp là một trong những bí quyết để cải thiện môi trường kinh doanh. Chính vì vậy, cần tổ chức đối thoại doanh nghiệp theo hướng đổi mới, hoạt động thiết thực, hiệu quả, xác định rõ mục tiêu, chuẩn bị chiến lược và các ưu tiên cụ thể cho đối thoại doanh nghiệp; chương trình hội nghị cần rõ ràng, chi tiết, tập trung về nôi dung và có những đề xuất cụ thể đòi hỏi phải có quyết định đưa ra; truyền thông rộng rãi về cuộc đối thoại trước khi sự kiện đối thoại diễn ra, để công khai các mục tiêu của đối thoại, cũng là cách để hiểu và cam kết trong quá trình tham gia đối thoại.

Ông Nguyễn Nhân Phượng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh tham luận tại Tọa đàm. Ảnh: Quốc Bình

Tham luận tại Tọa đàm, các đại biểu đã đóng góp những ý kiến để hoàn thiện Kế hoạch tổ chức đối thoại doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2018. Về phía các Hiệp hội doanh nghiệp mong muốn đối thoại doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ là dịp để các cơ quan nhà nước lắng nghe, thấu hiểu để đáp ứng tốt hơn yêu cầu cho sự phát triển của bộ phận doanh nghiệp này.

Quốc Bình - Viện Nghiên cứu Phát triển KTXH Bắc Ninh